Giao hàng trên toàn quốc.
Đặt hàng: 0902 993 002

Yến sào gò công

Món ăn từ tổ yến

Cách chế biến yến sào

chế biến yến sào, trước hết quý khách cần thực hiện bước sơ chế yến sào. Đó là quá trình làm sạch lông của tổ yến.
Đối vớii yến tinh chế  vì đã được làm sạch hoàn toàn, nên quý khách chỉ cần ngâm nở và chế biến yến thành các món ăn ưa thích.

Yến nguyên tổ đã được loại bỏ lông, đem sấy khô. Để chế biến loại yến sào này, khi mua về quý khách cần ngâm và rửa sơ để làm sạch các lông tơ còn sót lại.

Đối với  yến còn nguyên tổ, lông vẫn còn dính nhiều do đó chúng ta không thể đem chế biến ngay, mà phải mất nhiều thời gian để làm sạch. Tổ yến thô phù hợp những người có nhu cầu dùng sản phẩm tự nhiên nhất và có thời gian để làm sạch lông. Công đoạn sơ chế tổ yến này mất khá nhiều thời gian.

Một điều quý khách cần lưu ý là khi làm sạch lông yến, không nên ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng sẽ tan yến và làm mất một số chất. Không nên dùng bất kỳ cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, dầu ăn…để tẩy rửa. Điều này không cần thiết và cũng làm yến mất chất, hoặc mất mùi vị. Chỉ cần nước là có thể làm sạch yến

Cách sơ chế tổ yến
– Ngâm tổ yến vào chậu nước lạnh cho ngập nước 1-3 tiếng đến khi yến mềm ra. Trong thời gian ngâm này quý khách cũng có thể quan sát để biết được là yến thật hay giả.
– Đổ cả chậu yến vào rây để lấy yến( tránh làm sót yến trong chậu)
– Đưa rây yến vào vòi nước chảy để làm sạch yến, dùng tay bóp nhẹ yến cho tơi hết các sợi ra. Lông măng và cặn bẩn sẽ lọt qua rây. Đừng quên hứng chậu bên dưới, đề phòng chúng ta làm rớt yến ra khỏi rây.
– Khi thấy yến sạch bớt lông và cặn bẩn, cho rây yến vào chậu nước đầy, đãi như đãi gạo. Lông yến tiếp tục lọt qua rây.
– Đổ yến đã làm sạch ra đĩa.
Dùng một ngón tay rãi từng nhúm yến nhỏ thành một lớp mỏng, rồi dùng nhíp nhặt lông, mỗi lần nhặt được một lông thì nhúng vào bát (chén) nước nhỏ, lông sẽ rơi ra bát nước.
Khi yến đã làm sạch, chỉ còn sót lại một ít lông tơ, hoặc lông măng dính chặt vào sợi yến, việc nhặt trở nên dễ dàng hơn, chừng 3-10 phút. Chi tiết quá trình sơ chế , quý khách tham khảo thêm

Sau bước quá trình làm sạch, quý khách có thể để ráo nước, cất vào tủ lạnh hoặc đem chế biến món ăn yến sào. Có 2 món ăn thông dụng và được nhiều người ưu thích là món chè yến hạt sen và chè yến đường phèn. Ngoài ra, quý khách cũng có thể kết hợp với đu đủ, gà xé, táo tàu, hay bồ câu để có thể chế biến yến sào thành những món ăn độc đáo và bổ dưỡng nhất.
Ví dụ cách chế biến món chè yến hạt sen
. Nguyên liệu:
- 1/2 tổ yến
-12 hạt sen
-80g đường phèn
-400ml nước
-1 lát gừng mỏng

Nếu hạt sen tươi thì lột vỏ, sử dụng cây tăm xuyên bỏ tim hột sen, làm đến đâu thả ngâm trong thau nước sạch đến đó.
Hạt sen khô thì ngâm trong nước nóng khoảng 1-2g rồi mở lên cho khi mềm là vớt ra.
Đường phèn tán nhỏ, lưu ý nếu đường không sạch phải nhúng nhanh qua nước sôi. Gừng non gọt vỏ, cắt lát mỏng, tùy thích.

che-yen-hat-sen

chè yến hạt sen

Chia vào mỗi chén 2/3 muỗng súp yến đã chế biến cho nở mềm, 10-12 hạt sen, 1/2 muỗng súp đường phèn hoặc ít hơn chút, một lát gừng, hấp cách thủy khoảng 20 phút cho đến khi mềm hạt sen, tan hết đường.
Khi lấy ra, cho thêm chút nước ấm nếu bạn thích ăn món chè yến lạt hơn.

 

Chúc quý khách thưởng thức món chè yến ngon miệng  thành những món ăn bổ dưỡng cho gia đình.

 

 

Bài liên quan

Chat facebook